Tiếp tục tuyên truyền xây dựng "Tộc văn hóa"

Thứ năm - 18/04/2024 19:57
Hôm nay, Giỗ tổ Hùng Vương, các Tộc họ trên địa bàn xã tổ chức lễ giỗ Tổ thường niên trong niềm hân hoan phấn khởi, cũng là thời điểm mà toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 9 BCH TW Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
Tiếp tục tuyên truyền xây dựng "Tộc văn hóa"
Hôm nay, Giỗ tổ Hùng Vương, các Tộc họ trên địa bàn xã tổ chức lễ giỗ Tổ thường niên trong niềm hân hoan phấn khởi, cũng là thời điểm mà toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 9 BCH TW Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người Việt Nam. Vì thế, thờ cúng tổ tiên là nghĩa vụ của mọi người. Việc xây dựng nơi thờ tự để thờ phụng các bậc tiền bối là nhu cầu chính đáng, đã trở thành nếp sống văn hóa của mọi người dân các dân tộc Việt Nam. Coi đây là đạo lý làm người, là thể hiện lòng tri ân của các thế hệ sau đối với tiên linh tổ phụ của mình.

Trong dịp lễ trọng đại này, Tộc Võ Hữu – thôn La Tháp Đông đã tổ chức lễ giỗ Tổ và ra mắt Tộc ước xây dựng “Tộc văn Hóa”, cùng với đó tại từ đường Tộc Ngô – thôn Phú Lạc, Ban vận động xây dựng “Tộc họ văn hóa” xã đã đến tuyên truyền, hướng dẫn tộc xây dựng Tộc văn hóa nhân dịp Giỗ tổ thường niên của gia tộc. Đây là dịp để con cháu trong gia tộc thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn đối với ông bà tổ tiên.

Trong những năm qua, bà con hai Tộc Võ Hữu và Tộc Ngô đã hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động của địa phương đề ra khá tốt. Phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và phát huy tốt những giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang...Thực hiện tốt phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", phong trào “Ngày vì người nghèo”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xậy dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới…đã được các gia tộc tham gia tích cực và đi vào chiều sâu, thực sự có hiệu quả. Cùng với đó các gia tộc đã có sự đóng góp rất lớn trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia xây dựng cở sở hạ tầng nông thôn, hưởng ứng tích cực các cuộc vận động như: Quỹ ngày vì người nghèo, quỹ chăm sóc người cao tuổi, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ bảo trợ trẻ em, phí bảo vệ môi trường, phí giao thông đường bộ…đặc biệt từ năm 2011 đến nay, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, các tộc họ đã đóng góp rất lớn trong việc tham gia hiến kế, hiến công vào việc chỉnh trang vườn nhà, tường rào, cổng ngõ, chỉnh trang đồng ruộng, giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kiên cố hóa kêng mương, tuyến đường hoa, tuyến đường tự quản…góp phần cùng với địa phương hoàn thành 19 tiêu chí và xã đã đạt chuẩn NTM vào tháng 9/2015 và xã Nông thôn mới nâng cao vào năm 2020.
Xây dựng “Tộc họ văn hóa” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã đã đạt được nhiều kết quả. Song, để phát triển hơn trong thời gian tới các gia tộc cần phải:
- Trước hết mỗi gia đình trong tộc cần quan tâm đến việc tập trung phát triển kinh tế gia đình, chuyển dịch cơ cấu hợp lý cây trồng con vật nuôi, tham gia dồn điền đổi thửa, phát triển mạnh ngành nghề thương mại, dịch vụ nhằm chuyển dần lao động nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ để từng bước thực hiện tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
- Tiếp tục vận động con cháu tham gia đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.
- Tham gia hưởng ứng tích cực và đóng góp kính phí để cùng với nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông nông thôn, giao thông nội đồng…góp phần nâng cao các tiêu chí về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, tiến đến đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.
- Xây dựng Ban khuyến học của gia tộc, phát động và xây dựng quĩ khuyến học trong Tộc họ nhằm khen thưởng động viên kịp thời đối với các em có thành tích trong học tập, các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.
- Thực hiện tốt chính sách kế họach hóa gia đình, thực hiện mỗi gia đình con cháu trong gia tộc chỉ có từ 1 đến 2 con để nuôi dạy cho tốt và để có đủ điều kiện đầu tư cho con cái ăn học đến nơi đến chốn không để tình trạng học sinh trong độ tuổi bỏ học nữa chừng.
- Tham gia đóng góp đầy đủ các khoản nghĩa vụ của nhà nước như: quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ Bảo trợ trẻ em, quỹ Ngày vì người nghèo, quỹ chăm sóc người Cao tuổi, phí bảo vệ Môi trường…
- Tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đảm bảo trật tự an toàn giao thông,  kiên quyết đấu tranh đối với các loại tội phạm nhằm bảo vệ bình yên thôn xóm.
Đối với các đồng chí Chi ủy chi bộ, Ban thôn, Ban CTMT các thôn thường xuyên quan tâm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các tộc xây dựng thành công tộc văn hóa.
Năm 2024, chúng ta đang đứng trước những thời cơ và thuận lợi mới, song cũng đang đương đầu với những khó khăn và thách thức của thời đại. Tuy vậy, với truyền thống Cách mạng của quê hương 3 lần Anh hùng, cán bộ và nhân dân xã nhà mà trong đó có các dòng tộc sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được và khắc phục những khó khăn để đưa phong trào của địa phương ngày một đi lên vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”./.

Tác giả bài viết: K.T

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây