Xã NTM kiểu mẫu: Duy Hòa có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”

Thứ hai - 30/12/2019 10:58
Qua 4 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Duy Hòa (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã cán đích NTM vào năm 2015. Hiện nay, xã tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, tập trung nâng cấp các tiêu chí để tiến tới xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu.
Mô hình trồng nấm sò, bào ngư của anh Trần Dương Tài ở thôn Gia Hòa
Mô hình trồng nấm sò, bào ngư của anh Trần Dương Tài ở thôn Gia Hòa

Nâng chất các tiêu chí 
Ông Lê Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Duy Hòa cho biết: Sau khi xã đạt chuẩn NTM vào năm 2015, Đảng ủy, chính quyền xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhân dân nhằm duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Vì vậy mà các tiêu chí của xã được giữ vững và ngày một nâng cao.

“Từ nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên và nhân dân đóng góp, thời gian qua xã Duy Hòa đã xây dựng thêm được nhiều công trình như Trường THCS Lê Quang Sung với vốn đầu tư 15 tỷ đồng; Trường Mầm non Trăng Non, kinh phí 15 tỷ đồng; nghĩa trang liệt sĩ, kinh phí 4 tỷ đồng… Ngoài ra, để tạo điều kiện cho phát triển sản xuất thuận lợi, xã đã tập trung đầu tư xây dựng thêm 4km kênh mương nội đồng, trạm bơm Cây Sanh, trạm bơm HTX I cũng được xây mới. Cải tạo trên 10ha đồng ruộng tại thôn Vĩnh Trinh; đổ bê tông 2.800m đường giao thông tại các thôn 8, 4,  5,  Phú Lạc… Ngoài ra, trạm y tế, nhà văn hóa và nhiều công trình dân sinh khác, đặc biệt là giao thông nông thôn cũng được xã quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp hoàn thiện...” - ông Hùng cho biết thêm.

Theo bà Võ Thị Mỹ, Duy Hòa đạt chuẩn NTM là bước tiến quan trọng trong lịch sử phát triển của địa phương, để hướng đến mục tiêu lớn hơn, nhân dân có đời sống sung túc, làng xã văn minh, sạch đẹp hơn... Vì thế, Duy Hòa sẽ không “ngủ quên” trên thành tích đã đạt được mà sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp các tiêu chí để tiến tới xây dựng Duy Hòa thành xã NTM mới kiểu mẫu của tỉnh Quảng NamTriển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Duy Hòa đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng. Nhờ đó hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang và đạt chuẩn đã đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Ngoài việc chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông để phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế, Duy Hòa xác định phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân luôn là mối quan tâm hàng đầu. Vì thế, thời gian qua trên địa bàn xã đã hình thành nhiều mô hình mới giúp cho bà con nhân dân có thu nhập ổn định, như: Trồng sen, trồng lúa giống, lúa chất lượng cao, chăn nuôi bò, lợn, trồng cây ăn quả (cam sành, bưởi, bơ, mít), đặc biệt  là mô hình trồng nấm.

Cho hiệu quả kinh tế cao phải kể đến mô hình trồng nấm sò, bào ngư của anh Trần Dương Tài ở thôn Gia Hòa. Anh Tài chia sẻ: “Ra trường đi làm được một thời gian nhưng cuộc sống khá bấp bênh, tôi quyết định về quê lập nghiệp. Đầu năm 2017 tôi  lập mô hình trồng nấm sò. Đến nay mô hình trồng nấm của tôi phát triển tốt”.

Hiện anh Tài đã thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Thu Bồn, ngoài việc cung cấp giống còn nhận thu mua sen, nấm các loại, bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con trên địa bàn. “Hàng năm, với việc trồng nấm và bao tiêu sản phẩm nấm, sen như thế này, tôi lãi trên 150 triệu đồng/năm” – anh Tài nói.

Theo ông Hùng, bên cạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, xã cũng rất chú trọng đến phát triển thương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp và xem đây là ngành kinh tế mũi nhọn cho địa phương. Hiện nay trên địa bàn xã có hàng trăm hộ kinh doanh thương mại dịch vụ, hàng chục doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp, gạch tuynen… mỗi năm giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động với mức thu nhập ổn định.

 Hướng đến xã NTM kiểu mẫu

Trao đổi với phóng viên, bà Võ Thị Mỹ - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Hòa cho biết: “Duy Hòa được UBND tỉnh chọn xây dựng xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2017 - 2020. Xã xem đây là cơ hội để phát triển đi lên để tiếp tục làm thay đổi cơ bản diện mạo ở khu vực nông thôn. Chính vì thế, thời gian qua địa phương đã vận động nhân dân quyết tâm thực hiện hoàn thành thôn kiểu mẫu NTM theo lộ trình mà xã đề ra, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Trước mắt xã chọn 2 thôn Vĩnh Trinh và Mỹ Lược để triển khai, dự kiến hoàn thành trong năm 2018, sau đó triển khai các thôn còn lại.

 “Từ ngày phát động Chương trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, rồi có sự vào cuộc tích cực của cán bộ huyện, cán bộ xã và nhân dân, bộ mặt của thôn Vĩnh Trinh nói riêng và ở xã nói chung đã thay đổi từng ngày. Bà con chúng tôi vui mừng lắm, càng thêm yên tâm, phấn đấu lao động sản xuất” - ông Bùi Văn Hiền, Trưởng thôn Vĩnh Trinh chia sẻ.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây