Duy Hòa về đích xã nông thôn mới

Thứ sáu - 04/08/2017 05:07
Hôm qua 15.12.2015, xã Duy Hòa (Duy Xuyên) tổ chức lễ công bố quyết định của UBND tỉnh về việc công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015.
Trao Bằng công nhận và Cờ thi đua cho lãnh đạo xã Duy Hòa tại lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới.
Trao Bằng công nhận và Cờ thi đua cho lãnh đạo xã Duy Hòa tại lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới.
Ông Lê Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã cho biết, trong giai đoạn 2011 - 2015, bằng nhiều kênh vốn huy động xã Duy Hòa đã đầu tư 125,3 tỷ đồng cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, nhân dân đóng góp 40,2 tỷ đồng, phần còn lại được đầu tư từ ngân sách các cấp, vốn vay tín dụng và doanh nghiệp hỗ trợ. Tính đến giữa tháng 12.2015, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn 4,24%, giảm 13,19% so với cách đây hơn 4 năm. Đến nay địa phương cơ bản hoàn thành toàn bộ 19 tiêu chí. Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, ông Nguyễn Công Dũng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cùng ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đã trao Bằng công nhận và Cờ thi đua cho lãnh đạo xã Duy Hòa vì có nhiều thành tích trong phong trào xây dựng nông thôn mới.
Duy Hòa là 1 trong 4 xã được huyện chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015. Đến cuối tháng 6 vừa qua, Duy Hòa đã cơ bản thực hiện đạt 19 tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới.

Trong những ngày đầu tháng 9 nầy về lại Duy hòa, phóng xe máy trên tuyến đường đồng Nam đang được mở rộng với mặt đường lót bê bề ngang tới 6 mét, đang giai đoạn thi công nước rút với kinh phí đầu tư hàng tỷ đồng, do ngân hàng thế giới 5 tài trợ, ai cũng cảm nhận không khí thanh bình, ấm no nhờ thực hiện xây dựng xã nông thôn mới.
Ông Lê Văn Hùng-Chủ tịch UBND xã Duy Hòa cho biết, vào thời điểm được huyện chọn làm điểm xây dựng xã nông thôn mới, xã Duy Hòa mới đạt 3 tiêu chí gồm: hệ thống chính trị; an ninh trật tự và tiêu chí tổ chức sản xuất. Có lẽ đó chính là lợi thế lớn nhất của xã Duy Hòa. Sau khi phát động xây dựng xã nông thôn mới, cả hệ thống chính trị của xã Duy Hòa đều vào cuộc với quyết tâm cao. Cán bộ, đảng viên  thực hiện trước, làm gương để vận động nhân dân cùng làm theo.
Theo kết quả thẩm tra của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện, thì xã Duy Hòa đã hoàn thành toàn bộ 19 tiêu chí quốc gia nông thôn mới. Xã sớm thực hiện tốt công tác quy hoạch, triển khai và quản lý quy hoạch đảm bảo quy định; Duy Hòa có 6,3 km đường trục xã và liên xã được thảm nhựa hoặc đổ bê tông; gần 64 km đường giao thông nông thôn được đổ bê tông, chiếm tỷ lệ gần 80 % tổng chiều dài đường giao thông của địa phương. Các nút giao thông như chợ, trường học được cắm biển báo an toàn giao thông; 17 km giao thông nội đồng, đã được lót bê tông rộng 3 mét, thuận lợi cho các phương tiện cơ giới lưu thông phục vụ sản xuất. Hơn 500 ha đất nông nghiệp, trong đó có 400 ha đất lúa chủ động nước tưới từ hồ chứa Vĩnh Trinh và 6 trạm bơm điện. Bên cạnh tuyến kênh chính do nhà nước đầu tư đã kiên cố hóa những năm trước, xã Duy Hòa tiếp tục xây dựng kiên cố 10 km kênh mương cấp 3, và nội đồng, đạt tỷ lệ 72 % tổng chiều dài hệ thống kênh mương, cơ bản đảm ứng nhu cầu dẫn thủy nhập điền, chủ động tổ chức sản xuất đúng mùa vụ.
  Duy Hòa là trung tâm kinh tế-xã hội của 5 xã khu Tây, có thị tứ Kiểm Lâm, có cụm công nghiệp với nhiều cơ sở sản xuất, toàn xã có đến 16 trạm biến áp, gần 40 km đường dây điện hạ thế đảm bảo phục vụ nhu cầu điện sản xuất và sinh hoạt. Bên cạnh trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong, cả 4 trường thuộc 3 cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đều đạt chuẩn quốc gia. Về cơ sở vật chất văn hóa, địa phương có nhà văn hóa đa năng trung tâm 2.000 m2, có hội trường trên 300 chỗ ngồi, có sân bóng đá. Cả 9 thôn đều có nhà sinh hoạt văn hóa khang trang, được trang bị nhiều thiết chế văn hóa, có hội trường đủ 100 chỗ ngồi, có sân thể thao. Chợ Kiểm Lâm tọa lạc tại Thị tứ Kiểm Lâm, cửa ngõ giao lưu không riêng của nhân dân 5 xã khu Tây mà của cả huyện Nông sơn và Đại Lộc, được đánh giá là khu chợ nông thôn khá sầm uất của cả tỉnh. Bưu điện văn hóa xã có 5 máy vi tính nối mạng và phòng đọc sách phục vụ miễn phí cho người dân. Cả 9 thôn đều có internet, tuy là địa phương gần như thuần nông, nhưng có đến 98 % số nhà ở của người dân đã xây dựng đạt chuẩn.
Trong tiến trình xây dựng xã nông thôn mới, bên cạnh việc cải tạo đồng ruộng, xây dựng cánh đồng mẫu, kéo điện lưới ra đồng thủy lợi hóa đất màu, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để nông dân ứng dụng vào sản xuất, liên kết sản xuất lúa giống, lúa chất lượng cao tăng thu nhập cho nông dân, trong những năm gần đây đời sống của nhân dân xã Duy Hòa được cải thiện rõ rệt, chỉ tính riêng năm 2014, bình quân thu nhập đầu người đã đạt trên 23 triệu 700 ngàn đồng/năm, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 4,95 %. Toàn xã có gần 6.000 lao động có việc làm thường xuyên, chiếm tỷ lệ 93 % tổng số lao động trong độ tuổi, trong đó trên 50 % lao động đã qua đào tạo. Duy Hòa có 2 HTX nông nghiệp đã chuyển đổi hoạt động theo luật HTX, sản xuất- kinh doanh có hiệu quả, là bà đỡ cho kinh tế hộ phát triển. Trạm y tế xã Duy Hòa được xây dựng mới đạt chuẩn quốc gia, mỗi năm thực hiện khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, trong đó có trên 7.200  người tham gia bảo hiểm y tế, chiếm tỷ lệ 78,5 % tổng số người dân. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư luôn được nhân dân hưởng ứng, bình quân mỗi năm xã Duy Hòa có 77,8 % số thôn được công nhận thôn văn hóa các các cấp. Tất cả 84 cơ sở sản xuất- kinh doanh trên địa bàn xã thường xuyên được kiểm tra, quản lý chặt chẽ, chưa phát hiện cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Nghĩa trang nhân dân được quy hoạch đảm bảo cự ly với khu dân cư và quản lý tốt; hầu hết các hộ nhân dân đều có 3 công trình hợp vệ sinh; xã xây dựng được tổ dịch vụ thu gom rác thải tập kết nơi quy định để xe chuyên dụng của Công ty môi trường đến thu gom xử lý đúng quy trình…góp phần quan trọng để Duy Hòa đạt tiêu chí về môi trường. Hệ thống chính trị luôn được củng cố trong sạch-vững mạnh; công tác an ninh trật tự đảm bảo; không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, 100 % số thôn đạt chuẩn  “ An toàn về an ninh trật tự; công an xã đạt “ đơn vị tiên tiến” v.v…

 

Tác giả bài viết: VINADES

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây