Hội nghị tổng kết công tác bầu cử trưởng thôn

Chủ nhật - 09/06/2024 23:45
Chiều ngày 07/6/2023, UBND xã Duy Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2024 – 2029.
Hội nghị tổng kết công tác bầu cử trưởng thôn
Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Đắc Hà – HUV, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã, đồng chí Lê Văn Hùng – PBT, chủ tịch UBND xã, chủ trì hội nghị, cùng các đồng chí trong BTV Đảng ủy, BCH Đảng bộ, trưởng các ngành đoàn thể, BCĐ bầu cử trưởng thôn, các đồng chí bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn, trưởng Ban công tác mặt trận 07 thôn.


Sau khi tiếp nhận sự chỉ đạo của cấp trên về công tác bầu cử trưởng thôn, khối phố nhiệm kỳ 2024 - 2029, UBND xã đã ban hành Quyết định số 24/QĐ-UBND ngày 07/3/2024 về việc Thành lập Ban chỉ đạo bầu cử Trưởng thôn; Quyết định số 71/QĐ-UBND ngày 25/4/2024 về việc công bố ngày bầu cử Trưởng thôn; Kế hoạch số 09/KH- UBND ngày 15/3/2024 về việc Tổ chức bầu cử Trưởng thôn nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng thời thành lập 7 Tổ bầu cử tại 7 đơn vị bầu cử, mỗi Tổ bầu cử gồm có 7 thành viên, Tổ trưởng là đại diện ban CTMT thôn, thư ký và các thành viên khác là đại diện một số tổ chức đoàn thể chính trị xã hội và đại diện cử tri thôn.

Cùng với đó, UBND phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể tổ chức công tác tuyên truyền, vận động trong Nhân dân về cuộc bầu cử; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo đối với cuộc bầu cử; công tác hiệp thương; xác định và ấn định người ứng cử ở mỗi đơn vị bầu cử.
Công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đã được triển khai thực hiện từ xã đến thôn, nhất là công tác tuyên truyền trực quan tại các tuyến đường QL14H, ĐH, ĐX, khu vực trung tâm xã, tại các NVH thôn, vận động Nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp treo cờ, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng đã tạo nên không khí sôi nổi của ngày bầu cử; bên cạnh đó đài truyền thanh xã thường xuyên tuyên truyền và tăng thời lượng phát sóng về cuộc bầu cử qua hệ thống loa phát thanh nhằm tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử Trưởng thôn nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban thường trực UBMTTQVN xã đã tập trung thực hiện tốt các bước hướng dẫn Ban công tác Mặt trận thôn thực hiện các quy trình lựa chọn, hiệp thương giới thiệu người ứng cử Trưởng thôn đảm bảo theo luật định, trong đó có 7/7 thôn có 01 người ứng cử.
Việc thống kê, rà soát, lập danh sách cử tri đã được triển khai thực hiện tốt và niêm yết đảm bảo đúng theo hướng dẫn, tổng số cử tri đại diện hộ gia đình trên địa bàn xã là 2.533 người, danh sách cử tri được niêm yết tại các khu vực bỏ phiếu một cách công khai, rõ ràng đảm bảo nội dung và hình thức thẩm mỹ.
Công tác kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Trưởng thôn được UBMTTQVN xã, Ban chỉ đạo bầu cử xã triển khai một cách thường xuyên, tích cực, bám sát các quy định, hướng dẫn được ban hành. Qua cuộc bầu cử, ban chỉ đạo bầu cử xã không nhận được đơn khiếu nại, tố cáo nào.
Kết quả toàn xã có 2.453/2.533 hộ cử tri tham gia bầu cử trưởng thôn đạt tỉ lệ 96,84%. 07/07 đồng chí trưởng thôn trúng cử theo danh sách hiệp thương với số phiếu trúng cử cao nhất đạt 98,73% và người có số phiếu trúng cử thấp nhất 72,49%.
Nhìn chung, việc tổ chức cuộc bầu cử Trưởng thôn nhiệm kỳ 2024- 2029 trên địa bàn xã đã được cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện một cách đồng bộ và chu đáo. Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên, các tổ chức đã có sự phối hợp thống nhất, đồng bộ trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện các bước chuẩn bị về số lượng, cơ cấu, thành phần, hiệp thương lựa chọn những người ứng cử Trưởng thôn và xác lập hồ sơ, thủ tục của những người ứng cử một cách công khai, dân chủ, đúng Luật. Triển khai công tác thông tin, tuyên truyền, công tác đảm bảo ANCT-TTATXH, công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ bầu cử chu đáo, đảm bảo cho cuộc bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân, diễn ra trong không khí sôi nổi, an toàn, tiết kiệm, cử tri tham gia đi bầu cử đạt tỷ lệ 96,84% thật sự phát huy dân chủ.
Có thể khẳng định rằng công tác bầu cử Trưởng thôn tại địa phương Duy Hòa đã diễn ra đúng Luật, đảm bảo dân chủ, an toàn tiết kiệm và đã bầu đủ số lượng./.

Tác giả bài viết: A.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây