Duy Xuyên sắp xếp trường tiểu học

Thứ hai - 30/12/2019 11:11
Việc sắp xếp trường lớp theo Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 25.10.2017 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” (viết tắt là Nghị quyết số 19) ở huyện Duy Xuyên bước đầu mang lại tính hiệu tích cực.
Trường Tiểu học Duy Hòa thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 trường tiểu học ở xã Duy Hòa.
Trường Tiểu học Duy Hòa thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 trường tiểu học ở xã Duy Hòa.

Xu hướng giáo dục tích cực

Trường Tiểu học Duy Hòa (xã Duy Hòa, Duy Xuyên) được thành lập vào ngày 1.7.2019, trên cơ sở sáp nhập Trường Tiểu học Số 1 Duy Hòa và Trường Tiểu học Số 2 Duy Hòa. Trường hiện có 4 điểm trường, với 24 lớp với hơn 700 học sinh. Năm học 2019 - 2020, toàn trường có 66 cán bộ, giáo viên và nhân viên. So với trước khi sáp nhập trường theo Nghị quyết số 19, trường giảm 6 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Việc sáp nhập nhận được sự đồng thuận cao của địa phương, giáo viên và phụ huynh.

Anh Ngô Văn Hiệp - phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Duy Hòa chia sẻ: “Khi sáp nhập trường thì con tôi được về cơ sở chính để học nên có nhiều thuận lợi hơn so với cơ sở cũ, vì cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ; số học sinh các lớp phân bổ đồng đều và sĩ số học sinh của lớp cũng ít hơn. Đường giao thông đến cơ sở cũ chưa thuận lợi nên từ khi con tôi về đây học cũng đảm bảo an toàn khi đưa đón”.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Duy Hòa - Lê Văn Tri cho biết, từ chủ trương và kế hoạch của huyện, nhà trường đã tham mưu với Đảng ủy và chính quyền địa phương về sáp nhập trường. Sau đó, Đảng ủy và UBND xã lập đề án sáp nhập trường và họp lấy ý kiến rộng rãi trong toàn xã. Việc nhập các điểm trường nhỏ trên cùng địa bàn là xu hướng tích cực của giáo dục hiện nay nên đạt được sự đồng thuận cao.  

Sắp xếp trường lớp tạo điều kiện nâng cao chất lượng dạy và học.
Sắp xếp trường lớp tạo điều kiện nâng cao chất lượng dạy và học.

Trong năm học 2018 - 2019, Phòng GD-ĐT đã tham mưu với UBND huyện thực hiện sáp nhập Trường Tiểu học Số 1 Duy Vinh và Trường Tiểu học Số 2 Duy Vinh thành Trường Tiểu học Duy Vinh. Năm học 2019 - 2020, sáp nhập Trường Tiểu học số 1 Duy Hòa với Trường Tiểu học số 2 Duy Hòa thành Trường Tiểu học Duy Hòa và sáp nhập Trường Tiểu học số 1 Duy Sơn với Trường Tiểu học số 2 Duy Sơn thành Trường Tiểu học Duy Sơn.

Qua sáp nhập, một trường tiểu học đã thực hiện tinh giảm 1 hiệu trưởng, 1 phó hiệu trưởng, 1 nhân viên kế toán, 1 nhân viên văn thư, 1 nhân viên thư viện, thiết bị và 1 giáo viên tổng phụ trách đội. Đối với nhân viên, giáo viên dôi dư được Phòng GD-ĐT huyện luân chuyển đến những trường còn thiếu. Việc sáp nhập trường, sắp xếp lại các lớp học đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc dạy và học.

Tiếp tục hoàn thiện

Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Duy Xuyên, sau khi tiếp thu tinh thần Nghị quyết số 19, Chương trình hành động số 15-CTr/TU ngày 27.02.2018 của Tỉnh ủy và kế hoạch số 59-KH/HU ngày 4.6.2018 của Huyện ủy Duy Xuyên về thực thực Nghị quyết số 19, Phòng GD-ĐT huyện đã tham mưu tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết trong đội ngũ cán bộ chủ chốt của huyện và trong toàn thể cán bộ, đảng viên. Trên cơ sở đó, tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch số 27/KH-UBND ngày 6.4.2018 của UBND huyện về việc sáp nhập các trường tiểu học trên địa bàn huyện Duy Xuyên giai đoạn 2018 - 2020.

Ông Phùng Hoàng - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Duy Xuyên cho biết, ngoài các trường Tiểu học Duy Vinh, Duy Hòa và Duy Sơn đã sáp nhập và phát huy hiệu quả, ngành GD-ĐT huyện sẽ sáp nhập Trường Tiểu học Số 1 Duy Phước và Trường Tiểu học Số 2 Duy Phước thành Trường Tiểu học Duy Phước; sáp nhập Trường Tiểu học Số 1 Duy Nghĩa và Trường Tiểu học Số 2 Duy Nghĩa thành Trường Tiểu học Duy Nghĩa; sáp nhập Trường Tiểu học Số 1 Nam Phước, Trường Tiểu học Số 2 Nam Phước và Trường Tiểu học Số 3 Nam Phước thành hai trường Tiểu học là Trường Tiểu học Số 1 Nam Phước và Trường Tiểu học Số 3 Nam Phước.

“Với sự quan tâm của tỉnh, huyện, các ngành đoàn thể địa phương và hoạt động xã hội hóa nên việc xây dựng trường chuẩn trên địa bàn huyện đạt kết quả khả quan. Việc sắp xếp lại trường lớp, sáp nhập trường theo Nghị quyết số 19 đã tạo điều kiện cho các trường xây dựng trường chuẩn, duy trì và nâng cao cấp độ trường chuẩn. Đến nay, 100% số trường trên địa bàn huyện được công nhận đạt chuẩn quốc gia; nhiều trường đạt chuẩn cấp độ II” - ông Hoàng cho hay.

Tác giả bài viết: LÊ PHƯỚC LAN NHI

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây